หน่วยซักฟอก อีกหนึ่งทีมเบื้องหลัง

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนต้องหาทางเอาตัวรอดจากโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นมาตอนนี้ คนที่ต้องรับบทหนักก็คงหนี้ไม่พ้นบุคคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหมอพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ส่วนอืนๆของโรงพยายบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ออกมาโพสต์ถึงเบี้องหลังทีมการดูแลผู้ป่ว ยนั้นคือ ทีมซักฟอก โดยระบุว่า ” การให้การดูแลผู้ป่วยโควิด ในแต่ละวัน มีผ้าที่ปนเปื้อน จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดของผู้ป่วย ชุดของบุคลากรทางการแพทย์ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว หน่วยซักฟอกรพ.นครพิงค์ รับหน้าที่ในการดูแลผ้าปนเปื้อนเชื้อของทั้งภายในรพ.นครพิงค์เอง และ ผ้าบางส่วนจากรพ.สนาม (ร่วมกับหน่วยซักฟอกของรพ.มหาราชนครเชียงใหม่) โดยแต่ละวันมีผ้าจากรพ.สนาม ที่มาทำความสะอาดที่รพ.นครพิงค์ประมาณ 250-350 กิโลกรัม กระบวนการขั้นตอนต่างๆเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งการนำผ้าเหล่านี้มาทำความสะอาดต้องมีขั้นตอนที่จำเพาะเจาะจงและระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บผ้า ที่ผู้จัดเก็บต้องใส่ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จัดเก็บลงในถุงใส่ผ้าที่ละลายน้ำได้ 3 ชั้น (เป็นถุงที่ออกแบบมาให้ละลายน้ำได้ ใช้ในกรณีการซักล้างผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อหรือสารเคมี เพื่อให้ปลอดภัยแก่ผู้ทำงานโดยไม่มีผลกระทบต่อผ้าและสิ่งแวดล้อม) พ่น แอลกอฮอล์ ในทุกขั้นตอน ใส่ลงในถุงขยะสีแดง แล้วใส่ลงในถัง ปิดฝาถังด้วยตัวล็อค หรือซีลด้วยเทปกาว แล้วจึงนำส่งหน่วยซักฟอก หน่วยซักฟอกจะนำผ้าในถุงละลายน้ำออกจากถุงขยะแดง แล้วนำลงเครื่องซักทั้งถุงโดยไม่เปิดถุง ซักด้วยน้ำร้อน 60-90 องศา (ถุงจะละลายในน้ำร้อน) แล้วจึงนำมาตากแดด […]

Continue Reading

เป๊ปซี่-โคล่า เปิดรับสมัครพนักงาน วุฒิ ม.3 รายได้ 18,000-20,000 บาท

ใครที่ว่าเศรษฐกิจบ้านเราไม่ดีบ้าง แต่วันนี้ก็ยังมีการรับสมัครงานกันอยู่นะ ใครตกงานอยู่มาทางนี้เลยจ้า บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารว่างขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม โดยมีโรงงานผลิตในไทยตั้งอยู่ที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ 3 จังหวัดอยุธยา ได้มีการเปิดรับสมัครพนักงานฝ่ายผลิตชายและหญิง จำนวน 25 อัตรา มีรายละเอียดคุณสมบัติผู้สมัครและสวัสดิการที่ได้รับดังนี้ คุณสมบัติผู้สมัครพนักงานฝ่ายผลิต – ผู้ชาย เป็นผู้ที่มีอายุ 18-38 ปี / ผู้หญิง ที่มีอายุ 18-35 ปี – วุฒิการศึกษาในการสมัคร ม.3 ขึ้นไป หรือเทียบเท่า กศน. – สามารถทำงานเป็นกะได้ – อบรมเพื่อเริ่มงานวันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2564 รายได้และสวัสดิการที่ได้รับดังต่อไปนี้ – รายได้เฉลี่ย 18,000-20,000 บาท มีโอทีให้ทำตลอด – ค่าจ้าง 336 บาทต่อวัน – โอที 3 ชั่วโมง […]

Continue Reading

แนะ 6 ข้อ อย่าทำ! สกัดโควิด-19 ช่วยตัวเองได้ = ช่วยคนไทยทั้งประเทศ

สถานะการการระบาดของโควิค 19 ที่กำลังเล่นงานเราอยู่ในตอนนี้ มันช่างน่ากลัวกว่ารอบแรกและรอบที่ 2 อย่างมากว่าไหม ดังนั้นตอนนี้เราต้องพึ่งพาตัวเองเราต้องรอด รอบแรกรอบสองเรายังรอดมาได้รอบสามเราก็ต้องผ่านมันไปได้เหมือนกัน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทางด้าน “ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คเตือนขอประชาชน อย่า….ในโควิด-19 1.อย่าทนงตนว่าเป็นหนุ่มสาวหรือไม่มีโรคประจำตัวแล้วไม่เป็นไร – นอกจากจะเป็นตัวแพร่เชื้อที่มีประสิทธิภาพแล้ว เราเห็นกันแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นในโรงพยาบาลขณะนี้ ที่คนแข็งแรงอาการหนักได้ 2.อย่าคิดว่าเมื่อติดเชื้อแล้วและเริ่มมีอาการ จะรักษาง่ายๆ – กลไกของการติดเชื้อเมื่อเข้าร่างกายแล้วจะเพิ่มจำนวนและถ้าหยุดยั้งไม่ได้หรือไม่ทัน เชื้อจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกระบบที่ทำให้เกิดการอักเสบอย่างรุนแรงกว่าเชื้อไวรัสอื่นๆ จากผลของการอักเสบจะกระทบทุกอวัยวะในร่างกายและทำให้เลือดข้น เกิดลิ่มเลือดเล็กๆทั่วไป ด้วย 3.อย่าคิดว่ามียาต้านไวรัสแค่นั้นก็พอ -เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นจำเป็นต้องให้ยากดการอักเสบซึ่งทำให้ติดเชื้ออื่นได้ง่ายขึ้นจากการกดภูมิคุ้มกันและปอดอักเสบที่เห็นนั้นจะกลายเป็นทั้งจากไวรัสและแบคทีเรียซ้ำซ้อน 4.อย่าคิดว่าถ้าตัวเลขลดลงหมายความว่าต่อไปนี้ไม่ต้องระวังตัวแล้ว – ต้องเข้าใจข้อจำกัดของการที่จะตรวจให้ได้ทุกคนในทุกพื้นที่ของประเทศ แม้ว่าตัวเลขจะลดลงก็ตามยังคงมีผู้ติดเชื้อที่ไม่รู้ตัวและไม่แสดงอาการอยู่ทั่วไปได้ 5.อย่าเข้าไปในสถานที่แออัด ที่อับ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก – สถานที่ดังกล่าวและยิ่งมีคนที่แพร่เชื้อได้หลายคนโอกาสที่จะได้รับเชื้อยิ่งสูงขึ้นและจำนวนเชื้อมากขึ้นตั้งแต่ต้น และเชื้อที่อยู่กับละอองฝอย จะอบอวลอยู่ในอากาศได้นาน และแม้เมื่อตกพื้นไปแล้วการเดินจะกระพือให้ละอองฝอยเหล่านี้ลอยขึ้นอีก (จากข้อมูลของประเทศจีนตั้งแต่ปี 2563) 6.อย่านิ่งนอนใจในภาวะโรคประจำตัวทุกอย่าง ต้องคุมให้ได้ – โรคประจำตัวจะเปิดโอกาสทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นและเกี่ยวข้องกับกลไกในการรับเชื้อ และการเพิ่มจำนวนของเชื้อได้เก่งขึ้นและนอกจากนั้นโรคประจำตัวหลายชนิด จะมีลักษณะของการเอื้อให้เกิดมีการอักเสบในร่างกายอยู่แล้วเช่นโรคหัวใจอัมพฤกษ์การอักเสบของข้อ […]

Continue Reading

แห่อาลัย อัพ VGB ผู้บุกเบิกวงการอีสปอร์ตไทย ติดโควิดเสียชีวิต

เรื่องโควิค 19 เป็นเรื่องที่ทำให้คนไทยอย่างเรานั้นใช้ชีวิตยากลำบากมาก ทุกวันนี้ต่างคนต่างเอาตัวเองให้รอดปลอดภัย การปกกันตัวเองถึงที่สุดจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ นับเป็นข่าวเศร้าไม่น้อยกับการจากไปของผู้บุกเบิกวงการอีสปอร์ตไทย เมื่อล่าสุดมีรายงานว่า “อัพ VGB” นายกุลทรัพย์ วัฒนผล นักกีฬาอีสปอร์ตยุคแรกๆ ของไทย ซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยต้องรอนานมากกว่า 1 สัปดาห์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Prab Laoharojanaphan ได้แจ้งข่าวว่า “หากใครโตทัน “คลื่นลูกแรก” ของวงการอีสปอร์ตไทย ในยุคที่การแข่งเกมเป็นเรื่องของเด็กเนิร์ดกลุ่มเล็กๆของประเทศนี้ เวลาจัดแข่งทีก็ไปเหมาร้านเกมแข่งขันกัน เวลาไปแข่งกับต่างประเทศก็ต้องออกเงินกันเอง เช่าเซิฟเวอร์แข่งกันเอง ไม่มีสปอนเซอร์ ไม่มีเงินรางวัลหลักแสนหลักล้าน มีแต่รางวัลเป็นอุปกรณ์คอมฯ มูลค่าไม่กี่บาท ใครที่โตทันยุคนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “พี่อัพ VGB” กุลทรัพย์ วัฒนผล หัวหน้าแคลน VGB (Vagabond Team) ทีมอีสปอร์ตที่ใหญ่มากๆ เมื่อ 17 ปีก่อน ส่งแข่งทุกรายการ กับเกมทุกประเภท ตั้งแต่เกมแข่งรถ เกมฟุตบอล ไปจนถึงเกมวางแผนการรบ หลังจากที่ครอบครัวซื้อคอมพิวเตอร์ที่เล่นเกมได้เครื่องแรกตอน ม.3 ซึ่งเปิดโอกาสให้เราเข้าถึงชุมชนออนไลน์ของเหล่าฮาร์ดคอเกมเมอร์ (ไม่ใช่แค่เล่นเกมออนไลน์ […]

Continue Reading