ศบค.เคาะล็อกดาวน์ พร้อมขยายจังหวัดสีแดงเข้ม เป็น 29 จังหวัด

เรื่องเด่น

มีข้อมูล เมื่อวันที่ 1 ส.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 11/2564 ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงมาตรการควบคุมการแพร่กระจายของ CV-19 พร้อมกับหารือส่วนที่ยังต้องดำเนินการแก้ไข มีการรายงานสถานการณ์ รวมถึงการคาดการณ์จำนวนผู้ติด CV-19 ในช่วงล็อกดาวน์ พบว่า ผู้ติดในกทม.ลดลง แต่ต่างจังหวัดเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ ที่ประชุมแสดงความเป็นห่วงการระบา ดในประเทศ ณ ขณะนี้ที่เป็นสายพันธุ์เดลต้า เพราะขนาดสหรัฐอเมริกา ที่กำลังเผชิญการระบา ดอยู่ วั คซี นที่มีก็ยังคว บคุ มไม่อยู่

ทั้งนี้ นายกฯ อยากให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันสร้างชุมชนปลอด CV-19 หรือชุมชนสีฟ้า เพื่อถวายเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหา

และที่ประชุมยังหารือถึงการจัดหาวั คซี น Pfizer ให้ครบ 30 ล้านโดส ภายในปีนี้

มีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม จากเดิม 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด

ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครนายก นครราชสีมา นราธิวาส นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี

พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี เพชรบูณ์ ยะลา ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สงขลา สิงห์บุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

และคงมาตรการล็อกดาวน์ต่อเนื่องอีก 14 วัน นับจากครบกำหนดระยะแรกในวันที่ 2 สิงหาคม นี้

อย่างไรก็ตาม ศบค.เคาะล็อกดาวน์ต่อ14วัน ขยายจังหวัดสีแดงเข้ม เป็น 29 จังหวัด