น่าจะรู้นานแล้ว ข้าวบูดเร็ว คาหม้อ แก้ได้ง่ายมาก แม่บ้านควรรู้ไว้

สูตรอาหาร

บ้านไหนทีมีปัญหาเรื่องหม้อหุ่งข้าวทำข้าวบูดเร็วบ้างค้า มันเน่าเบื่อมาเลยใช่ไหมค่ะจะเสียบปลั๊กทิ้งไว้ทั้งวันก็เป็นไปไม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรดีละถึงจะทำให้ข้าวอยู่ได้นาน

เชื่อว่าหลายบ้านนั้นต้องเคยเจอกับปัญหานี้อย่างแน่นอน สำหรับข้าวที่ยังทานไม่หมดแล้วมันดันบูดเสีย ไปอย่างน่าเสียดายเลยวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากหมดปัญหาข้าวบูดในหม้อ ลองทำตามได้เลย การจัดการหม้อหุงข้าวไม่ให้บูด ไม่มีอะไรยากอย่างที่คิด มีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1.น้ำส้มสายชู

การที่เรานั้นเอาน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว หลังจากนั้นก็นำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นก็นำหม้อหุงข้าวของเราไปทำการล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง ตากแดดและเช็ดให้แห้ง

2.น้ำเกลือ

จากที่เรานั้นเอาน้ำเกลือก็สามารถช่วยทำความสะอาดได้เช่นเดียวกัน โดยการนำเกลือผสมกับน้ำสะอาดลงในหม้อหุงข้าว แล้วก็ใช้สก๊อตไบร์ทค่อยๆถู หลังจากนั้นก็นำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที ล้างทำความสะอาดตามปกติ ผึ่งแดดให้แห้งก็เป็นอันเสร็จ

3.ความร้อน

การที่เราใช้หม้อหุงข้าวใส่น้ำครึ่งหม้อ แล้วก็นำไปต้มด้วยเตาแก๊ส จนกระทั่งน้ำระเหยหมด จะเป็นการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

1.คุณสามารถที่จะผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยผสมข้าวกับเบคกิ้งโซดาอีกครึ่งถ้วยและเทน้ำยาล้างจานลงไปครึ่งถ้วย เทลงในท่อที่อุดตันหรือว่า ซิงค์ล้างหน้าล้างจาน ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืนหรือประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็ได้ แล้วค่อยตามด้วยน้ำร้อน จะช่วยจัดการกับข้าวไขมันได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

2.เราสามารถที่จะลบคราบเทปกาวออกง่าย แค่คุณฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบเทปกาวที่ล้างไม่ออก และดึงไม่ออก รอสักพักนึงแล้วค่อยๆใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกจะหลุดออกได้ง่ายมาก

3.เมื่อบ้านมีกลิ่นอับ มีกลิ่นขยะ แนะนำว่าให้นำ กระดาษทิชชูปั้นเป็นก้อน แล้วก็เทน้ำส้มสายชูลงไป หลังจากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ในถังขยะในบ้านหรือในห้องครัวของเรา หรือจะนำเอาไว้ในห้องน้ำก็ได้ วิธีการนี้จะช่วยจัดการกับกลิ่นอับได้

4.ผสมกับน้ำยาในปริมาณที่เท่ากัน แล้วก็ผสมน้ำเข้าไป 1 ใน 3 หลัง จากนั้นก็เขย่าให้เข้ากันแล้วก็นำมาฉีดทำความสะอาดบ้านได้ ดีกว่าการใช้ผ้าชุบน้ำธรรมดา

5.สามารถทำกับดักเจ้าแมงตัวเล็กตัวน้อยได้ ง่ายๆแค่คุณเทน้ำส้มสายชูหมัก แอปเปิ้ล ลงในภาชนะพลาสติกแล้วก็ครอบปากถ้วยด้วยพลาสติกห่ออาหาร เจาะพลาสติกประมาณ 2-3 โลเพื่อเป็นการรอให้เจ้าพวกแมงตัวเล็กตัวน้อยบินบนเข้ามา

6.ลบรอยย่นบนเสื้อผ้า โดยการผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วนแล้วก็นำมาพ่นบนรอยยับของเสื้อผ้าที่เราแขวนไว้ ทิ้งไว้สักครู่รอยยับจะค่อยๆคลายตัวออก

7.บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง และมีรอยข่วนของสุนัขและแมว ให้พ่นน้ำส้มสายชูลงบนเฟอร์นิเจอร์เล็กน้อยแม และสุนัขจะไม่ชอบกินน้ำส้มสายชู พ่อจะเข้ามาฉ ี่หรือม ช่ ว น เขาจะได้กลิ่นและไม่มาฉ ี่ในบริเวณนี้อีกต่อไป

8.ช่วยให้ดอกไม้สด แค่คุณผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดลงในแจกันดอกไม้ ของคุณ หรือจะนำไปพ่นต้นไม้เล็กๆ ของคุณก็ได้จะทำให้ดอกไม้ ของคนมีความสด และแบ่งบานได้นานกว่าเดิม

9.ทำความสะอาดกระจก และแว่นตาได้ แค่คุณนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำยาล้างจาน แล้วก็นำไปเช็ดล้างทำความสะอาดแว่นตาและกระจกที่บ้าน เช็ดด้วยผ้านุ่มๆก็จะทำให้ใสกิ๊ง

10.จัดการกับคราบบนกระทะ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำสะอาด 1 ถ้วย ตั้งไฟแล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที จะช่วยจัดการกับกลิ่น คาวและคราบที่เกิดขึ้นบนอากาศได้

ใครมีปัญหานี้อยู่ก็ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปทำดูนะคะ เราจะได้มีข้าวสวยไว้ทานได้นานๆไม่ต้องหุ่งบ่อยๆและไม่ต้องเสียบปล้๊กทิ้งไว้ทั้งวันอีกต่อไปแล้ว หรือว่าอาจจำไม่ต้องหุ่งให้เยอะมากหุ่งพอดีกินแล้วล้างหม้อไว้เลย นี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้ข้าวไม่บูดเร็ว และเป็นวิธีที่ง่ายมากๆด้วบละ

เคตรดิตที่มา : 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย : 99 บันเทิง