ปลาส้ม หมักไว้ทานเองได้ พร้อมวิธีทำหลนปลาส้ม อร่อยมาก

สูตรอาหาร

วันนี้เรามาเข้าครัวทำปลาส้มไว้ทานเองกันดีกว่า ใครชอบทานเมนูปลามส้มบ้างค่ะ แล้วเคยคิดอย่างลองทำเองบ้างไหม ปลาส้มเป็นการถนอม อาหารจากปลาอีกวิธีหนึ่ง เพื่อจะได้เก็บไว้กินนานๆ โดยเอาปลามาหมักกับเกลือ และข้าวสวย

ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้เมนูอร่อยๆ ที่เรารู้จักและเรียกกันว่าปลาส้มปลาเปรี้ยว ส้มปลา นั่นเอง และวันนี้เราก็จะมาสอนทำปลาส้มจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1.ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด

2.กระเทียมโขลก 3 ชต.

3.เกลือป่น 1 ชต.

4.ข้าวเหนียวนึ่ ง 1/2 ถ้วย

5.พริกแห้ง

6.หอมแดงซอย

7.น้ำมัน รำข้าวสำหรับทอด

วิธีทำ

– ขั้นตอนแรกเลยให้นำปลาที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

– จากนั้นก็ให้ผสมกระเทียมข้าว และเกลือคนส่วนผสมทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำเนื้อปลาลงมาคลุกให้เข้ากับส่วนผสมแล้วนำไปใส่ในขวดโหลหรือในกระปุกที่มีฝาปิดให้สนิท วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเวลาประมาณ 3-4 วัน จะเริ่มเปรี้ยวมีน้ำออกมา

– จากนั้นก็ให้ตักชิ้นปลาออกมาเท่าที่เราจะทำการรับประทาน แล้วทำการซับน้ำให้แห้ง ส่วนที่เหลือให้เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้เพื่อที่จะเป็นการไม่ให้เนื้อปลาของเรานั้นมีรสชาติที่เปรี้ยวมากจนเกินไป แต่ถ้าหากว่าใครชอบรสชาติของความเปรี้ยวมากๆก็สามารถหมักเพิ่มได้

– จากนั้นก็นำปลาส้มลงไปทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปใช้ไฟกลางในการทอด รอให้น้ำมันร้อนจัดดี ก่อน จากนั้นให้เราใส่เนื้อปลาลงไปทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

– เมื่อทำการทอดหอมและพริกนำมาโรยหน้าเนื้อปลาเพื่อให้มีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ทานข้าวกันอร่อยมากๆเลยค่ะ ลองเอาไปลองทำกันดูนะค่ะ

ส่วนผสม หลนปลาส้ม

1.ปลาส้มหมัก (แกะเอาแต่เนื้อ) 200 กรัม

2.หัวกะทิ 1 ถ้วย,หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย

3.ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 4 ต้น

4.หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย

5.พริกขี้หนูสวนคั่ว 20 เม็ด

6.ใบมะกรูดอ่อนฉีกก้านกลางออก 3-4 ใบ

7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

8.เกลือป่นเล็กน้อย

9.ผักสด เช่น ขมิ้นขาวปอกเปลือก มะเขือเปราะ ถั่วพู หัวปลีสด

วิธีทำหลนปลาส้ม

-ขั้นตอนแรกเลยให้ ใส่หัวกะทิ ตะไคร้ลงไปในหม้อ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดแล้วให้รอแตกมันเล็กน้อยและตามด้วยการใส่หางกะทิ รอจนเดือดใส่ปลาส้มลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บกับเกลือป่น

-และจากนั้นให้เบาไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อปลานิ่ม ชิมรสชาติให้ได้ความเปรี้ยวความเค็มและมัน ใส่หอมแดงพริก ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี ได้ที่แล้วให้ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงผักสดต่างๆ

เพียงเท่านี้เรามีมีปลาส้มฝีมือการทำของเราเอง รับรองอร่อยและปลอดภัยเพราะทำเองจ้า เก็บเเอาไว้ทานนานๆ หรือจะเอาไปฝากเพื่อนบ้านบ้างก็ได้ แต่ต้องมั่นใจในฝีมือตัวเองก่อนนะคะ

เคตรดิตที่มา : 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย : 99 บันเทิง