เก็บเอาไว้ สูตรทำปอเปี๊ยะสด พร้อมน้ำซอสราด อร่อยแน่นเต็มคำ

สูตรอาหาร

ใครชอบทานปอเปี๊ยะบ้าง ทั้งปอเปี๊ยะทอดหรือปอเปี๊ยะสด วันนี้เรามาทำปอเปี๊ยะสดกันดีกว่า เพราะบ้างครั้งเราก็เบื่อกับปอเปี๊ยะทอดกันแล้ว ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศมาทานปอเปี๊ยะสดและทำกินเองกันดีกว่า

ปอเปี๊ยะสดนั้นทานง่าย อร่อยมาก ๆ ทำง่ายอีกด้วยและยังมีประโยชน์อีกด้วย ใครที่อยากจะทานผักแบบไม่ต้องฝืนใจนัก การทานไปพร้อมกับปอเปี๊ยะสดนั้นจะช่วยให้ทานง่ายขึ้นเยอะเลย อีกทั้งยังทำง่ายมาก ลองมาทำตามสูตรนี้ได้เลย ซึ่งสูตรของแต่ละร้านอาจจะต่างกันไปเพราะว่าไส้ในของปอเปี๊ยะนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแต่สะดวกเลย แต่ถ้าอยากจะได้สูตรง่าย ๆก่อนก็ทำตามนี้ได้เลย และหากทำคล่องแล้วจะทำข ายก็สบายมาก

การเตรียมไก่กับเต้าหู้

1.เตรียมกระเทียม รากผักชี พริกไทย บุบแล้วใส่ลงไปในหม้อ แล้วก็ต้มด้วยอบเชยลงไป 1 ท่อน ถ้าไม่มีจะใช้เป็นผงพะโล้แทนก็ได้ หอมเหมือนกัน พอน้ำเดือดแล้วก็ให้ใส่ไก่กับเต้าหู้ตามลงไปด้วย และใส่ซอสปรุงรสซีอิ้วดำลงไป ตามด้วยซีอิ้วขาว

2.ต่อไปก็เอาเต้าหู้สุกตักขึ้นก่อน อย่าต้มนานมากไปเพราะเนื้อจะแข็ง และต่อไปพอไก่สุกก็ตักขึ้นพักเอาไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่อยู่ในหม้อต้มก็กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน เก็บไว้ใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำราดอีกในภายหลังจากนี้

เครื่องปอเปี๊ยะสำหรับเอาไว้ห่อ

– เอาเนื้อไก่ที่ ต้นเสร็จแล้วเอามาฉีก ๆ เตรียมเอาไว้ แล้วเต้าหู้ก็เอามาหั่นให้เป็นเส้นยาว ๆ เลย แล้วก็แตงกวานั้นก็ล้างให้สะอาดเลย หั่นเป็นเส้น ๆ เช่นเดียวกัน ต่อไปก็เอาพริกชี้ฟ้า ต้นหอม มาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นผักเครื่องเคียงที่อยู่ด้านใน แล้วไข่เจียวทอดเสร็จก็ซอยเหมือนกันให้เป็นเส้น ๆ เขียงไก่ เนื้อปู แล้วก็ต้องนึ่งให้สุกเลย

– หลังจากที่เตรียมเครื่องไว้เสร็จแล้ว ต่อไปก็ห่อปอเปี๊ยะ วางแผ่นปอเปี๊ยะแล้วก็เอาเครื่องทั้งหมดมาวางเรียง ๆ กันเลย ซึ่งจะใส่มากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบเลย แล้วก็ม้วน ๆ ให้เป็นแบบกลม ๆ ต่อด้วยการตัดแบ่งให้เป็นชิ้นตามความต้องการ เสร็จแล้วนำไปทานคู่กับน้ำจิ้มราดอร่อย ๆ เลย

การทำน้ำซอสปอเปี๊ยะ

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1.น้ำตาลปิ๊บ

2.น้ำมะขามเปียก

3.ซีอิ้วขาว

4.บ๊วยดอง

5.แป้งมันฮ่องกง

6.น้ำต้มไก่ที่ต้มก่อนนี้

ขั้นตอนการทำน้ำซอส

– เริ่มที่การตั้งหม้อแล้วก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม เสร็จแล้วเคี่ยวให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่บ๊วยดอง เพิ่มความเปรี้ยวกลมกล่อม จะทำให้น้ำปอเปี๊ยะอร่อยมากขึ้น พอเคี่ยวเสร็จแล้วก็ใส่น้ำต้มไก่ลงไป แล้วก็ใส่อบเชย แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วก็ชิมรสดูตามต้องการเลย หรือจะปรุงเอารสชาติไหนก็เอาตามที่ชอบเลย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทั้งปอเปี๊ยะแสนอร่อยพร้อมกับน้ำราดรสเด็ด ยังไงก็ลองทำทานกันดู อยากจะทานเยอะขนาดไหน ใส่ไส้อร่อยแค่ไหนปริมาณเท่าไหร่ก็ตามแต่ชอบเลย

ทำเองกินเองนักเลพอว่าไหมค่ะ อร่อยหรือไม่อร่อยก็เป็นฝีมือเรา แค่รู้ว่าเราทำเองอร่อยแค่ไหนก็พอแล้วหรือใครที่มีฝีมือหน่อยก็ลองเอาไปฝากขายหารายได้เสริมกันได้

เคตรดิตที่มา : kasetchaoban

เรียบเรียงโดย : 99บันเทิง