หน่วยซักฟอก อีกหนึ่งทีมเบื้องหลัง

ทั่วไป

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนต้องหาทางเอาตัวรอดจากโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นมาตอนนี้ คนที่ต้องรับบทหนักก็คงหนี้ไม่พ้นบุคคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหมอพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ส่วนอืนๆของโรงพยายบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ออกมาโพสต์ถึงเบี้องหลังทีมการดูแลผู้ป่ว ยนั้นคือ ทีมซักฟอก โดยระบุว่า ” การให้การดูแลผู้ป่วยโควิด ในแต่ละวัน มีผ้าที่ปนเปื้อน จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดของผู้ป่วย ชุดของบุคลากรทางการแพทย์ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว หน่วยซักฟอกรพ.นครพิงค์ รับหน้าที่ในการดูแลผ้าปนเปื้อนเชื้อของทั้งภายในรพ.นครพิงค์เอง และ ผ้าบางส่วนจากรพ.สนาม (ร่วมกับหน่วยซักฟอกของรพ.มหาราชนครเชียงใหม่) โดยแต่ละวันมีผ้าจากรพ.สนาม ที่มาทำความสะอาดที่รพ.นครพิงค์ประมาณ 250-350 กิโลกรัม กระบวนการขั้นตอนต่างๆเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ซึ่งการนำผ้าเหล่านี้มาทำความสะอาดต้องมีขั้นตอนที่จำเพาะเจาะจงและระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บผ้า ที่ผู้จัดเก็บต้องใส่ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จัดเก็บลงในถุงใส่ผ้าที่ละลายน้ำได้ 3 ชั้น (เป็นถุงที่ออกแบบมาให้ละลายน้ำได้ ใช้ในกรณีการซักล้างผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อหรือสารเคมี เพื่อให้ปลอดภัยแก่ผู้ทำงานโดยไม่มีผลกระทบต่อผ้าและสิ่งแวดล้อม) พ่น แอลกอฮอล์ ในทุกขั้นตอน ใส่ลงในถุงขยะสีแดง แล้วใส่ลงในถัง ปิดฝาถังด้วยตัวล็อค หรือซีลด้วยเทปกาว แล้วจึงนำส่งหน่วยซักฟอก

หน่วยซักฟอกจะนำผ้าในถุงละลายน้ำออกจากถุงขยะแดง แล้วนำลงเครื่องซักทั้งถุงโดยไม่เปิดถุง ซักด้วยน้ำร้อน 60-90 องศา (ถุงจะละลายในน้ำร้อน) แล้วจึงนำมาตากแดด และพับให้เรียบร้อยก่อนส่งผ้ากลับมาใช้ใหม่

การดูแลผู้ป่วยโควิด นั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของทีมงานต่างๆทั้ง แนวหน้าและทีมสนับสนุนแนวหลัง ที่ทุกฝ่ายล้วนเป็นส่วนสำคัญในการสู้กับภารกิจในครั้งนี้ทั้งสิ้น”

เราต้องผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ รอบแรกรอบสองเราก็ยังผ่านมาได้ทำไหมรอบนี้เราจะผ่านมันไปไม่ได้ ร่วมมือร่วมใจสู้ไปด้วยกันะคะ เราจะสู้ไปด้วยกัน ทุกคนต้องทำตามแผนปกกันอย่างเต็มที่สุดความสามารถที่เราจะทำได้

เคตรดิตที่มา : โรงพยาบาลนครพิงค์

เรียบเรียงโดย : 99บันเทิง